Tin tức

Các lỗi máy in thường gặp

Các lỗi máy in hay gặp

Trong cơ quan, máy in rất cần thiết và quan trọng cho công việc của văn phòng tuy nhiên máy in không được bảo dưỡng hay đến thời hạn phải thay vật tư mà chưa làm, thì sẽ có các lỗi máy in thường gặp cho các máy như sau:

 – Bản in bị xám nền
Máy in Ricoh bị xám nền
Hiện tượng này là do bột từ hoặc drum của máy in bị hư, bột từ không còn từ tính hoặc trống drum không đủ chất lượng .

 

 

 

 

 

 

Bản in có một vệt đen chạy dọc, thẳng từ trên xuống
Lỗi máy in bị sọc
Bản in có một vệt đen chạy dọc từ trên xuống dưới có thể do các nguyên nhân sau:.là do gạt mực có thể bị hư, không gạt hết mực còn dư trên trống drum.

– Lỗi bản in có những chấm nhỏ hoặc vệt đen to đậm ngang bản in
Bàn in có những chấm nhỏ li ti hoặc nguyên vết lớn là do trổng drum bị nổ trên trống drum có các lỗ nhỏ

–  Máy in khi in các vị trí không đều, tạo khoảng trống giữa
Hiện tượng này không phải do hết mực mà do máy in bị hỏng trống drum hoặc thiếu bột từ ở các máy màu dẫn đến bản in vị trí in đậm, nhạt không đều, thậm chí còn không in được. Bạn chỉ cần thay trống là có thể khắc phục hiện tượng này thật đơn giản.

– Bản in đen, lem nhem từ trên xuống

Lỗi máy in bị lem

Nguyên nhân này là do mực thải bị đầy nên tràn ra bản in. Bạn vệ sinh máy in và tháo hộp mực và đổ hết mực thải, có thể sử dụng mực không đúng chủng lạoi cũng là một nguyên nhân khác khiến bản in bị đen là do việc đổ mực máy in không thích hợp.

– Bản in trắng toàn bộ
Bản in ra bị trắng toàn bộ có thể do lỗi trục bị hỏng, hoặc mất phân cực từ lúc này bạn cần tháo hộp mực để kiểm tra lại trục từ và lò xo…

– Lỗi bản in mờ, chữ không nét và không đậm
Có nhiều nguyên nhân làm cho bản in không đẹp, không đạt chất lượng, nhưng các nguyên nhân sau có thể là các yếu tố gây ra bản in không đẹp:
– Gương phản xạ của máy in bị mờ do bám bụi hoặc hơi nước.
– Nạp mực máy in không đúng chủng loại
– Trục từ bị giảm tính từ
– Vỏ trục từ quá mòn

– Lỗi bản in bị nhòe chữ, nhoè đường kẻ
Bản in bị nhòa chữ do các nguyên nhân sau: sử dụng giấy bị ẩm ướt, Ru lô sấy nhiệt bĩ hỏng, nhiệt độ nóng không đạt được yêu cầu, sử dụng mực in không đạt tiêu chuẩn chất lượng, trống drum hết thời gian sử dụng

– Máy in sai màu, mất màu ở máy in laser
Do các trống drum bị hư hỏng, Belt ảnh bị hư, bộ laser cũa máy bị lệch,

– Máy in không kéo được giấy
Các nguyên nhân máy in không kéo giấy là bộ phận tách giấy (quả đào) bị mòn do dùng quá lâu, cụm mô tơ kéo các bánh xe lấy giấy bị hư, khô dầu. Ngoài ra máy in có thể kéo giấy một lúc cả xấp giấy lên, nguyên nhân là bộ phận tách giấy không tách được giấy

– Máy in bị kẹt giấy

Lỗi máy in bị kẹt giấyCó rất nguyên nhân dẫn đến máy in bị kẹt giấy. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục:
1. Trục sấy bị trày sướt, cháy do mỡ nhiệt bị khô, mất tác dụng giải làm giấy bị kẹt.
2. Có vật lạ rơi vào bên trong máy in làm máy bị kẹt giấy.
3. Bộ phận kéo giấy bị nặng nên giấy khôn thể kéo lên được.
4. Giấy in quá dày vượt quá tiêu chuẩn định lượng của nhà sản xuất, hoặc giấy có mặt quá láng bòng
5. Các cảm biến dò giấy ở trong máy in bị dơ bẩn do bám bụi giấy
6. Để quá nhiều giấy vào khay đựng
7. Giấy trong khay đễ không gọn gàng, ngăn nắp
8. Có nhiều lọai giấy khác nhau trong cùng 1 khay
9. Kích cỡ giấy lơn hơn kích cỡ của khay giấy

– Máy in nháy đèn vàng liên tục
Đèn vàng máy in nháy liên tục có thể do 3 nguyên nhân chính là máy bị kẹt giấy, giấy chưa tiếp xúc với bộ phận nạp giấy hoặc do hộp mực.
Với nguyên nhân bị kẹt giấy, bạn có thể kiểm tra và khắc phục theo hướng dẫn ở phần trên. Còn trường hợp giấy chưa tiếp xúc với bộ phận nạp giấy thì hãy đẩy khay giấy sát vào tới khi giấy được cuộn và in dễ dàng. Hộp mực lắp không đúng cách hoặc điểm tiếp xúc trên chip mực không tốt gây ra đèn vàng nháy liên tực. Lúc này, bạn cần kiểm tra và khắc phục. Nếu không tự khắc phục được thì nên gọi trung tâm sửa chữa máy in để được hỗ trợ.

– Máy in không hoạt động
Máy in không hoạt động được do có bộ phận nào trong máy bị hư, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là người dùng quên cấp nguồn cho máy in, hư hỏng cáp nối dữ liệu, hoặc quên chưa đóng nắp máy in. Với nguyên nhân này, bạn cần kiểm tra dây cắm nguồn máy in với ổ điện đã kết nối chưa hay giắc cắm, dây có vấn đề. Sau đó, bạn xem đã khởi động máy chưa và nút POWER có sáng không. Nếu mọi thứ đều ổn thì có thể dây cáp nối dữ liệu bị hư hỏng. Nếu dây cáp bị đứt thì bạn cần phải thay dây mới ngay.

Còn trường hợp máy không hoạt động được là do quên chưa đóng nắp máy in. Vì vậy, sau khi thay mực, vệ sinh, gỡ giấy kẹt… bạn cần chú ý đóng nắp máy và đóng cho khớp. Ngoài ra, đối với các máy in văn phòng trường hợp máy in không hoạt động có thể do người dùng không bật máy tính chủ lên. Do vậy, nếu máy không in được bạn cũng cần lưu ý đến yếu tố này.

– Máy in không in được
Máy in không in được có thể do một số nguyên nhân sau:
– Chưa kết nối máy tính với máy in thông qua dây USB. Vì vậy, đầu tiên bạn cần kiểm tra kết nối của máy in máy tính. Nếu đã cắm dây USB mà máy vẫn không hoạt động hì có thể dây bị lỗi và nên thay dây mới.
– Cài nhiều máy in dẫn đến ấn lệnh in nhưng chọn sai máy cần in nên cần kiểm tra máy in trong mục Printer của giao diện in.
– Card fomater của máy in bị lỗi cần kiểm tra và thay mới để máy hoạt động trở lại.
– Máy in bị treo
Do thực hiện quá nhiều lệnh in khiến máy in không thể load kịp dẫn đến máy in bị treo. Để khắc phục, bạn thực hiện như sau:
Máy in bị treo lệnh in1. Đăng nhập vào mục printer trên máy tính. Lúc này, danh sách các tập tin đang chuẩn bị in sẽ hiện lên.
2. Nhấn vào từng tập tin và nhấn cancel để xóa bỏ 1 số lệnh in hoặc nhấn cancel all documents để xóa toàn bộ.
3. Khởi động lại máy in máy sẽ lại hoạt động bình thường.
Ngoài ra máy in có thể bị treo nếu tập dữ liệu cần in ấn quá lớn.

– Hủy tài liệu đang in
Huỷ lệnh in máy inRa lệnh in nhiều trang tài liệu nhưng đột nhiên muốn hủy vì một lý do nào đó thì phải làm thế nào? Để xử lý vấn đề này, bạn vào Start > Run, gõ lệnh Cmd. Tại cửa sổ Command Prompt gõ vào hai dòng sau Net stop spooler và nhấn Enter để dừng dịch vụ in. Cuối cùng gõ tiếp Net Start spooler để kích hoạt lại dịch vụ in.

– Máy in bị kẹt mực
Máy in bị kẹt mực máy in ngừng hoạt động và các đèn trên máy in nhấp nháy liên tục. Lúc này, hộp mực kết nối của bạn chắc chắn có vấn đề do việc bơm lại mực cho hộp mực cũ không đúng khiến mực in bị kẹt trên đầu phun. Gặp phải sự cố này, bạn hãy tháo hộp mực ra và dùng khăn khô mềm để làm sạch đầu phun. Thao tác hoàn tất, máy in của bạn sẽ hoạt động trở lại bình thường. Lỗi này các máy in thường gặp khi sử dụng mực không đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất vì vậy nên sử dụng mực đúng tiêu chuẩn nhằm cho máy hoạt động tốt và tránh gặp phải các lỗi của máy in thường gặp khi sử dụng không đúng tiêu chuẩn

– Lỗi kết nối máy in
Khi màn hình máy tính hiển thị thông báo “Can not start spooler service” có nghĩa máy in của bạn không thể kết nối dịch vụ. Nguyên nhân chủ yếu do cáp kết nối giữa máy in và máy tính không tiếp xúc tốt. Để khắc phục, bạn nên kiểm tra lại đầu cáp và chắc chắn cáp đã được lắp đúng vị trí. Sau đó, bạn vào Start > Run, gõ lệnh services.msc và tìm đến nhánh Print Spooler, nhấn chuột vào đó. Tiếp đến chọn Automatic trong phần Startup type. Cuối cùng nhấn Start để khởi động lại dịch vụ.

Lỗi kết nối với máy in

Ngoài ra, nếu bạn in ở môi trường máy in chia sẻ thì máy sẽ không báo “Can not start spooler service” thay vào đó là “Server down”. Nguyên nhân là do máy chủ đã tắt. Do vậy, bạn cần bật máy tính chia sẻ để việc in ấn diễn ra bình thường.

– Máy in in kêu to
Máy in đặt ở nơi không bằng phẳng sẽ dấn đén khênh khay giấy và trục đào dẫn đến tiếng kêu to bất thường khi đang hoạt động. Ngoài ra, máy kêu còn có thể do trục truyền lực và các bánh răng truyền lực bị cong vênh bào mòn. Do vậy, cần kiểm tra và thay linh kiện bị mòn, hỏng. Nếu không phải do 2 nguyên nhân trên thì do áo sấy của máy bị rách và bạn chỉ cần thay áo sấy là được.

– Máy in bị lỗi font
Máy in bị lỗi Font chữUnicode trong Word thì máy in được nhưng lại không in được các trang web Unicode như hình dưới.
Ngoài ra để khắc phục, bạn cũng có thể cài thêm chương trình FinePrint để in được các trang web Unicode.

 

 

– Máy in chậm
Máy in chậm có thể do từng loại máy in khác nhau. Ngoài ra có thể do hệ điều hành khi driver của máy in không tương thích với hệ điều hành Windows bạn đang sử dụng. Bạn có thể vào trang web của hãng máy in đang dùng và tìm driver phù hợp.

Khuyến cáo các bạn chưa hoặc ít am hiểu máy in thì chỉ nên tham khảo và phục vụ trong quá trình gọi thợ sửa máy in tại nhà mà thôi. Bởi vì, với một số sự cố phức tạp nếu không xử lý đúng cách sẽ khiến máy rơi vào tình trạng trầm trọng hơn. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên liên hệ với kỹ thuật viên  để được các kỹ thuật viên tư vấn, sửa chữa và khắc phục nhằm tránh để máy in xảy ra các lỗi máy in màu thường gặp khi không được xử lý tốt

Để biết thêm thông tin, tính năng cũng như giá dịch vụ sửa chữa máy photocopy xin liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ sau

Công Ty TNHH Máy Văn Phòng Tiến Phát
1128/4 Trường Sa,Phường 13, Quận Phú Nhuận,TP Hồ Chí Minh
Tel: 0982727838 – Website: https://thuemayinmau.net

Đánh giá dịch vụ